Tin Thể Thao

U23 Là Gì? Tìm Hiểu Về Đội Tuyển Bóng Đá U23 Việt Nam

Đối với nhiều người hâm mộ bóng đá chắc hẳn sẽ không thể nào cảm thấy xa lạ với cụm từ U23. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa tuyển U23 và đội tuyển quốc gia. Vậy thực tế, U23 là gì? U23 là bao nhiều tuổi, Và các yêu cầu của đội hình U23 tại các giải đấu quốc tế như thế nào? Cùng needleboutique tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

U23 là gì? U23 là viết tắt của từ gì

U23 là một cụm từ chỉ những cầu thủ có lứa tuổi dưới 23 tuổi trong cùng một đội tuyển. Chữ “U” là từ viết tắt của “UNDER” có nghĩa là DƯỚI. Thực chất, trong bóng đá đặt ra những quy định về lứa tuổi nhằm đảm bảo sự công bằng trong lối chơi và tùy từng trận đấu cụ thể cho các đội tuyển.

U23 là gì?

Tương tự như vậy, mọi người có thể thấy rằng U23 Việt Nam là một đội tuyển cấp quốc gia gồm các cầu thủ có lứa tuổi dưới 23 hoặc có thể nhỏ hơn do chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quản lý.

Tuy nhiên, trong một giải đấu nào đó có thể tối đa 3 cầu thủ quá lứa tuổi để cùng tham gia giải. Và chính vì lẽ đó mà nhiều trận người hâm mộ có thể bắt gặp các cầu thủ “già hơn tuổi quy định” trong đội hình đá giải U23.

Thường các cầu thủ thuộc đội hình U23 quốc gia sẽ là những mầm mống được đào tạo và rèn luyện để phục vụ cho đội tuyển quốc gia tham gia các giải đấu quan trọng.

dinh nghia u23

Tại một số trận đấu mang tính chất giao hữu, cọ xát nâng cao kỹ thuật, đội hình U23 có thể sẽ bao gồm những cầu thủ có độ tuổi trung bình thấp hơn rất nhiều mức quy định của giải đấu.

So sánh sự khác biệt giữa đội tuyển U23 Việt Nam và các đội tuyển khác

Bên cạnh đội tuyển U23 Việt Nam thì có các đội tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia. Các đội tuyển này đôi lúc sẽ khiến người hâm mộ bóng đá mập mờ về bản chất của nó. Hãy tiếp tục tìm hiểu về sự khác biệt của các đội bóng này nhé!

Đội tuyển U23 với đội tuyển Olympic

Tuy chúng ta gọi đội tuyển U23 và đội tuyển Olympic trông khác nhau nhưng sự khác biệt duy nhất giữa hai đội tuyển này chính là đội tuyển Olympic được bổ sung thêm 3 cầu thủ quá tuổi 23 trong cùng một đội.

u23

Vì vậy, khi các bạn theo dõi các trận đấu không cần bất ngờ khi bắt gặp một cầu thủ nào đó thuộc U24, U25 hay lớn hơn nữa. Miễn sao, số lượng cầu thủ quá tuổi nằm ở mức cho phép và độ tuổi của các cầu thủ này không vượt quá giới hạn tối đa mà ban tổ chức giải đề ra.

Ngoài ra, một số người vẫn còn thắc mắc giữa đội tuyển U22 và U23 và có đôi lúc sẽ gọi U22 thành U23 và ngược lại. Tại sao lại như vậy? Như chúng ta đã biết, đội tuyển U23 sẽ bao gồm những cầu thủ có số tuổi từ 23 trở xuống và tất nhiên sẽ có cầu thủ 22 tuổi.

doi tuyen olympic

Vì thế, người hâm mộ vẫn thường gọi U23 thành U22. Và một cầu thủ có thể tham gia nhiều giải miễn số tuổi của cầu thủ nhỏ hơn mức quy định.

Đội tuyển Olympic với đội tuyển quốc gia

Như đã nói ở trên, đội tuyển Olympic sẽ bao gồm các cầu thủ trẻ nhỏ hơn 23 tuổi và tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi được tham gia. Còn đội tuyển quốc gia là bộ mặt của nước nhà nên việc lựa chọn các cầu thủ khắt khe là lẽ đương nhiên.

doi tuyen quoc gia viet nam

Trong đội tuyển quốc gia sẽ bao gồm những cầu thủ có kỹ năng và tố chất cũng như phong độ thi đấu tốt nhất do huấn luyện viên trưởng lựa chọn ra. Các cầu thủ nào chỉ cần đảm bảo về độ tuổi thi đấu không vượt quá số tuổi tối đa của giải đấu quy định là được.

Đội tuyển quốc gia là nơi tập hợp những cầu thủ giỏi của quốc gia với thể lực, sức chạy bền bỉ, lối chơi hay, kỹ thuật tốt. Điều đặc biệt là đội tuyển quốc gia không quy định số tuổi. Miễn là cầu thủ đó lọt vào mắt xanh của huấn luyện viên với thành tích đạt được tốt là có thể tham gia vào đội tuyển quốc gia.

Cùng nhìn lại thành tích của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam

Là một người hâm mộ bóng đá chắc chúng ta không thể nào quên chiến tích lịch sử mà U23 đã đạt được ở Thường Châu năm đó. Để có được kỳ tích đáng ngưỡng mộ như vậy, ban huấn luyện và các cầu thủ đã cố gắng hết sức và cũng có một số yếu tố tạo nên chiến thắng vẻ vang ấy:

Tinh thần đồng đội: Bóng đá là môn thể thao mang tính đồng đội vì vậy trong vòng chung kết U23 châu Á, dưới trời tuyết dày ở Thường Châu, các đồng đội khác đã cùng nhau cào tuyết cho sạch để cho Quang Hải sút phạt.

tinh than dong doi cua viet nam

Chiến tích cú đúp cầu vồng trong trời tuyết đã tạo nên lịch sử làm hàng triệu con tim người hâm mộ phải vỡ òa trong cảm xúc.

Ý chí kiên cường và bất khuất: Một lần nữa, những con người Việt Nam lại thể hiện tinh thần kiên cường bất khuất trên mảnh đất Trung Quốc. Mặc dù trong trận chung kết đội tuyển Iraq dẫn trước bàn thắng 1-0 nhưng ý chí của các cầu thủ đã san bằng tỷ số trong loạt luân lưu và lập nên vô địch, mang vinh quang về cho nước nhà.

tinh than quyet chien cua u23

Lối chơi và đạo đức trên sân cỏ: Các cầu thủ đã có lối chơi và đạo đức trên sân cỏ nhờ vào sự xây dựng của huấn luyện viên người Hàn, ông Park Hang Seo. Ông đã xây dựng lối chơi chuyên nghiệp và giữ đạo đức cho các cầu thủ. Đây là niềm tự hào đối với các cầu thủ nói riêng và cả nước nói chung.

Con tim người hâm mộ: Sự cổ vũ nhiệt tình của hàng triệu con người Việt Nam luôn cháy hết mình cùng với đội tuyển.

Niềm đam mê bóng đá ấy tưởng chừng như bóp nghẹt nhưng với tinh thần thi đấu của các cầu thủ, hàng triệu con tim hướng về đội tuyển và theo dõi cùng nhau sát cánh. Từ đó đã làm nên chiến thắng lẫy lừng năm châu. Niềm tự hào ấy con cháu Việt Nam vẫn mãi ghi nhớ.

Xem: Các Thần Đồng Bóng Đá Hiện Nay

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đội tuyển U23 và cũng như giải thích được U23 là gì cho nhiều người vẫn chưa biết về cụm từ này. Đồng thời, chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam đã làm được trong thời gian qua luôn là niềm tự hào cho dân tộc, người hâm mộ bóng đá nước nhà.