Tin Thể Thao

Án Treo Giò Là Gì Trong Bóng Đá ? Quy Định, Luật Xử Phạt Chuẩn FIFA

Nhiều người xem bóng đá vẫn còn đang mơ hồ về khái niệm treo giò. Trong luật bóng đá, mọi hình phạt sẽ căn cứ theo luật thi đấu mà bị phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ tương ứng.

Ngoài ra, một số lỗi vi phạm nặng trong trận đấu sẽ có thêm các hình thức xử phạt sau khi trận đấu kết thúc. Trong đó, treo giò là hình thức phạt nặng nhất trong bóng đá. Cùng tìm hiểu needleboutique về khái niệm án treo giò là gì trong bài viết này nhé!

Treo giò là gì?

Treo giò là hình thức xử phạt cầu thủ vi phạm hay phạm lỗi trên sân thi đấu. Nó được thực thi trong một thời gian cụ thể tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ mà họ có thể nhận thời gian treo giò khác nhau. Nếu lỗi vi phạm nặng thì thời gian treo giò lâu hơn, còn lỗi vi phạm nhẹ thì thời gian treo giò ngắn hơn.

Treo gio la gi

Treo giò là hình thức kiểm điểm hành vi vi phạm luật bóng đá trong thi đấu được ban hành từ lâu. Nhưng hiện nay đã có sự thay đổi nhẹ do Liên đoàn Bóng đá Thế giới ban hành và quy định. Mặc dù có sự thay đổi trong án treo giò nhưng không có sự khác biệt nhiều so với những quy định như quy định ban đầu.

Cầu thủ nhận án treo giò sẽ không được tham gia thi đấu trong các trận đấu tiếp theo kể cả là dự bị hay chính thức. Số lượng trận đấu bị treo giò sẽ được công khai đi kèm theo quyết định xử phạt.

treo gio bong da

Trong một số trường hợp, án phạt treo giò có thể được áp dụng cho đồng thời nhiều giải đấu khác nhau đang đồng thời diễn ra, không phải chỉ duy nhất trong một giải.

Thời gian án treo giò áp dụng cho cầu thủ

Thời gian cầu thủ nhận án treo giò theo các mức khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi và đánh giá xử phạt của hội đồng trọng tài. Dưới đây là 2 hình thức phổ biến của treo giò:

Án phạt treo giò khi nhận thẻ vàng

Trong một trận đấu, việc gây ra lỗi vi phạm luật là lẽ đương nhiên. Nhưng khi cầu thủ gây ra lỗi đạt đến giới hạn thì sẽ nhận thẻ vàng. Trọng tài của trận đấu sẽ tích lũy số thẻ vàng cầu thủ nhận nhằm lập án treo giò cho cầu thủ. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì có thể sẽ bị phạt án treo giò trong một khoảng thời gian quy định.

Án phạt treo giò khi nhận thẻ vàng

Mặc dù 2 thẻ vàng nhưng bạn không nên nhầm tưởng rằng 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu. Án treo giò sẽ thực thi khi tích thẻ vàng từ trận này sang trận khác.

Có nghĩa là nếu trận đấu thứ 1 cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng, qua trận thứ 2 cầu thủ đó tiếp tục nhận 1 thẻ vàng nữa thì trong trường hợp này có thể sẽ nhận án treo giò.

2 the vang se bi treo gio

Thông thường, thời gian cầu thủ nhận án treo giò sẽ qua 1 trận. Tức là cầu thủ sẽ không tham gia trận thứ 3, qua trận thứ 4 cầu thủ mới có thể tham gia lại trận đấu. Trong một vài trường hợp, nếu như lỗi vi phạm nặng cầu thủ có thể cấm tham gia 2 trận đấu liên tiếp.

Án phạt treo giò khi nhận thẻ đỏ

Có 2 trường hợp nhỏ của án treo giò khi cầu thủ nhận thẻ đỏ.

  • Trường hợp 1: Cầu thủ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu thì đây là gián tiếp của thẻ đỏ. Do đó sẽ trực tiếp trục xuất ra khỏi sân thi đấu.
  • Trường hợp 2: Cầu thủ nhận trực tiếp thẻ đỏ của trọng tài. Trường hợp sẽ bị treo giò vài trận tùy thuộc vào lỗi cầu thủ gây ra nặng hay nhẹ.

Tình huống phạm lỗi cầu thủ gây ra có thể là do vô ý hay cố ý. Đối với trường hợp cầu thủ phạm lỗi do vô ý có thể nhận án treo giò từ 1-2 trận đấu. Còn đối với trường hợp cầu thủ có dấu hiệu cố ý gây ra chấn thương cho cầu thủ bị phạm lỗi hoặc có những hành vi bạo lực cao trên sân đấu có thể nhận án treo giò rất cao.

Án phạt treo giò khi nhận thẻ đỏ

Thời gian nhận án treo giò có thể từ 5-10 trận đấu. Ngoài ra, đối với trường hợp chơi xấu, bạo lực cầu thủ còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc một số hình thức phạt khác do Liên đoàn bóng đá căn cứ tình huống quyết định.

Ngoài những trường hợp cầu thủ nhận án treo giò được kể như trên, có một vài trường hợp cầu thủ có thể nhận án treo giò như: vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, sử dụng chất ma túy, có hành vi bạo lực, hành hung,…

the do bi treo gio

Mức độ nhận thời gian của treo giờ có thể tùy vào hành vi vi phạm mà dựa vào quy định để lập án treo giò. Do đó, cầu thủ không chỉ cần chú ý tới thái độ và hành vi trong khi thi đấu, mà còn luôn phải giữ vững chuẩn mực trong cuộc sống hằng ngày.

Những án treo giò nổi tiếng nhất thế giới bạn đã biết?

Bạn đã biết về những cầu thủ nhận treo giò nổi tiếng trên thế giới chưa? Dưới đây là một số cầu thủ nhận án treo giò nổi tiếng:

15 tháng – Diego Maradona: Trong vòng 15 năm tham gia thi đấu, cầu thủ Diego Maradona đã nhận án treo giò đầu tiên vào năm 1991. Tuy nhiên, điều đó đã không làm ông tỉnh ngộ.

an treo gio maradona

Vào năm 1994, ông tiếp tục nhận án treo giò 15 tháng và cấm thi đấu trên đất Mỹ khi bị phát hiện dương tính với ma túy. Và từ đây sự nghiệp sân cỏ của ông cũng bị chấm dứt hoàn toàn.

9 tháng – Eric Cantona: Cựu đội trưởng MU-Cantona đã nhận mức án treo giò 9 tháng với hành vi nóng nảy đá vào cổ động viên. Anh đã nhận mức án treo giò cùng với số tiền phạt lên tới 10 nghìn bảng và 120 giờ lao động công ích cho xã hội.

eric cantona kick fan

8 tháng – Rio Ferdinand: Đây là trường hợp nhận án treo giò được giới chuyên môn Anh cho là ngớ ngẩn nhất trong lịch sử. Anh đã quên lịch kiểm tra doping trước đó nhưng kết quả vẫn cho âm tính sau vài ngày. Tuy nhiên Rio Ferdinand vẫn nhận 8 tháng treo giò và tước vé thi đấu vòng chung kết EURO 2004.

7 tháng – Adrian Mutu: Anh từng là một cầu thủ xuất sắc ghi nhiều bàn thắng. Tuy nhiên, anh phải nhận án treo giò 6 tháng vì bị phát hiện dương tính với ma túy.

Tin thể thao liên quan:

Các Tài Năng Trẻ Bóng Đá

Vợ Cầu Thủ Nào Đẹp Nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hình thức treo giò trong bóng đá. Hy vọng bài viết này giúp các bạn hình dung chi tiết hơn về các án phạt treo giò của các cầu thủ khi thi đấu.

needleboutique.com