Tin Thể Thao

Sân Trung Lập Là Gì Trong Thi Đấu Bóng Đá?

Bóng đá vốn dĩ đã quá quen thuộc đối với những người đam mê và có hứng thú với bộ môn thể thao vua. Với sức lan tỏa mạnh mẽ của các giải đấu lớn, mỗi người hâm mộ bóng đá đều đã quá quen thuộc với khái niệm sân nhà và sân khách.

Tuy nhiên, ngoài 2 dạng sân đấu này, các trận bóng còn có thể được tổ chức tại các sân trung lập. Hãy theo mình để tìm hiểu sân trung lập là gì và cách thức hay vi phạm gì mà dẫn tới trận đấu phải diễn ra ở Sân trung lập nhé?

Sân trung lập là gì?

Sân trung lập là sân bóng vốn dĩ không thuộc quyền sở hữu hay chủ sở hữu nằm trong khu vực của hai đội bóng thi đấu trận đấu đó. Rõ ràng hơn sân là từ dùng để chỉ sân bóng, còn trung lập là tính từ có ý nghĩa đứng giữa, tức là không thuộc về một bên nào giữa hai phe đối lập nhau.

Sân trung lập là gì?

Thường thì sân trung lập được dùng để làm nơi diễn ra các trận đấu thay thế cho sân nhà của một trong hai đội tham gia trận thi đấu đó.

Sân trung lập sẽ được sử dụng trong trường hợp vì một số lý do đặc biệt, dẫn đến việc một trận bóng phải được diễn ra tại một địa điểm không thuộc đội bóng nào.

san trung lap

Hoặc do các yếu tố khách quan có khả năng gây ảnh hưởng tới khả năng tổ chức trận đấu nên sẽ chọn một sân bóng đảm bảo an toàn hơn để tổ chức trận đấu đó. Các trận đấu diễn ra trên sân trung lập sẽ vẫn được chia làm sân nhà và sân khách cho cả 2 đội tham gia, tùy thuộc vào quyết định của ban tổ chức giải đấu.

Khi nào thì có thể dùng sân trung lập trong thi đấu bóng đá

Có nhiều lý do dẫn đến việc phải sử dụng sân trung lập để thi đấu. Tuy nhiên, có hai trường hợp chính và phổ biến nhất sẽ dùng sân trung lập trong thi đấu bóng đá.

Trường hợp thứ nhất: Đá sân trung lập để cho trận đấu không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài.

Nếu đến một lượt thi đấu nhưng vì lý do nào đó mà sân nhà của đội bóng đó không thể sử dụng thì ban tổ chức sẽ xem xét đến vấn đề là sử dụng sân trung lập để tổ chức trận đấu đúng nghi thức đúng thời gian dự kiến mà không gây trở ngại hay rào cản nào hết.

Trường hợp thứ nhất: Đá sân trung lập để cho trận đấu không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài.

Ví dụ mà mình có tìm hiểu cho việc này đó là lượt trận đấu siêu kinh điển của Barca và Real trong khuôn khổ lượt về của La Liga mùa giải 2019/2020. Khi mà sân nhà Camp Nou của đội tuyển Barcelona không an toàn để sử dụng do ảnh hưởng của cuộc biểu tình Tsunami Democratic.

Ban tổ chức đã có ý định muốn cho hai đội đá trận này ở một sân trung lập và tất nhiên, Barcelona không đồng ý với việc này vì vốn dĩ sân nhà luôn là lợi thế đối với đội chủ nhà.

Trường hợp thứ hai: Đá sân trung lập khi đội nhà vi phạm luật.

Nếu cổ động viên của đội bóng sân nhà vi phạm an toàn sân theo quy định cụ thể như ném pháo sáng vào sân, đốt pháo sáng hoặc có hành vi bạo lực làm ảnh hưởng gây trở ngại đến trận đấu. Đội đó sẽ bị phạt và sẽ không được đá trên sân nhà.

Trường hợp thứ hai: Đá sân trung lập khi đội nhà vi phạm luật.

Ví dụ điển hình quá rõ ràng như năm 2018, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra quyết định phạt đội tuyển Việt Nam vì để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận thắng Malaysia 2-0. Vì thế mà ở trận đấu tiếp theo, đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân trung lập thay vì trên sân nhà.

Tuy nhiên, sau một thời gian kháng án thì hình phạt này sau đó đã được gỡ bỏ và Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải nộp phạt 70.000 USD tương đương 1,602,300,000 đồng. Tuy nhiên án phạt đã được thay đổi nhưng đã để lại trong mắt bạn bè Quốc Tế một vết nhơ đối với Bóng đá Việt Nam.

Bất kể vì lý do gì thì đối với các đội bóng, sử dụng sân trung lập đều là điều không hề mong muốn. Do đó, thường các đội bóng luôn cố gắng để giành quyền đá trên sân nhà, trừ các trường hợp bất khả kháng.

Khi đá trên sân trung lập sẽ ảnh hưởng đến đội bóng như thế nào?

Khi đá trên sân trung lập sẽ ảnh hưởng đến đội bóng như thế nào?

  • Đầu tiên thì phải nói đến lượng khán giả đến cổ vũ cho đội bóng sẽ bị giảm sút, sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của toàn đội bóng, trong một môn thể thao đối kháng mạnh như đá bóng thì tinh thần tranh tài được nhẹ nhõm vốn là một lợi thế.
  • Tiếp theo là đội sẽ mất đi nguồn thu từ việc bán vé cho người hâm mộ của đội bạn và đội chủ nhà.
  • Tiếp đến khi đá ở sân trung lập đội sẽ mất đi những lợi thế quen sân, cảm giác trên sân sẽ không tốt bằng khi đá ở trên sân nhà nơi mà các đội bóng thường ngày dùng để tập luyện.

Và cuối cùng là đội sẽ phải di chuyển xa hơn, lệch múi giờ, thức ăn và ảnh hưởng do thời tiết gây ra làm ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ, khiến chất lượng của trận đấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Yếu tố quyết định sử dụng sân trung lập để tổ chức một giải đấu.

Những tác động bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng không mong muốn tới trận đấu: Nếu ở tại quốc gia của hai đội bóng đang trong thời kỳ hỗn loạn bất ổn hoặc xảy ra dịch bệnh hay thiên tai gì đó thì sân vận động của hai đội này được ban tổ chức đưa ra đánh giá Ɩà không an toàn và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tổ chức trận đấu.

Yếu tố quyết định sử dụng sân trung lập để tổ chức một giải đấu.

Vì vậy mà khi đó “Sân Trung Lập” sẽ được lựa chọn để đảm bảo an toàn cho hai đội bóng và đảm bảo được trận đấu diễn ra suôn sẻ.

Khi có quyết định chính thức về việc thi đấu trên sân trung lập, ban tổ chức giải đấu có trách nhiệm lựa chọn các sân đấu đủ điều kiện và hợp tiêu chuẩn. Đảm bảo tính chất công bình cho các đội bóng tham gia trong trận đấu đó.

Đồng thời, thông báo thông tin về địa điểm sân trung lập được chọn đến cho các đội bóng và người hâm mộ để có thể đưa ra sắp xếp di chuyển phù hợp, kịp thời nhất.

Xem thêm:

Án Treo Giò Là Gì 

Top Các Tài Năng Trẻ Bóng Đá Thế Giới 2022 (BXH FIFA)

Kết luận

Theo như các bạn thấy đấy, với bóng đá thì cần phải có sự chuyên nghiệp, và việc đá ở sân nào cũng là một lợi thế cho đội bóng và cũng là một vấn đề có tầm ảnh hưởng rất lớn. Qua bài viết này chắc chắn các bạn sẽ nắm rõ được những thông tin về sân trung lập là gì rồi. Chúc các bạn có một buổi tối tuyệt vời nhé!