Tin Thể Thao

Gegenpressing – Chiến Thuật Chơi Độc Đáo Của Klopp

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến và có đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Mỗi một trận đấu diễn ra ngoài cuộc giao đấu giữa các cầu thủ trên sân còn là cuộc chiến thầm lặng giữa các huấn luyện viên đứng ngoài đường biên.

Mỗi một chiến thuật, đội hình được sắp xếp và chọn lọc kỹ càng, làm sao tạo ra được sức ép lớn nhất cho đối thủ. Trong đó Gegenpressing là một trong những chiến thuật được các vị huấn luyện viên khai thác nhiều nhất. Vậy Gegenpressing là gì và nguyên tắc hoạt động như thế nào, cùng needleboutique tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé?

Chiến thuật Gegenpressing là gì ?

Gegenpressing được hiểu nôm na chính là dùng tổng lực của sức mạnh để chống lại đối thủ. Chiến thuật Gegenpressing là một hình thức phản công tổng lực khi đội đối thủ làm mất bóng thì ngay lập tức các cầu thủ của đội còn lại ập vào tranh giành bóng bằng bất cứ mọi cách để có được bóng.

Đặc trưng của chiến thuật Gegenpressing là những điều kiện cần có để tham gia trận đấu một cách có hiệu quả.

Khái niệm chiến thuật Gegenpressing

Thể lực: Đây là yếu tố cần có của một cầu thủ được đánh giá trong chiến thuật Gegenpressing. Thể lực của cầu thủ tốt thì mới có thể tham gia thi đấu trên sân cỏ trong 90 phút hoặc thậm chí là 120 phút. Nền tảng thể lực là yếu tố quyết định chính khi huấn luyện viên muốn áp dụng chiến thuật này trong trận đấu.

Cảm quan và huấn luyện: Trong chiến thuật Gegenpressing, cầu thủ cần phải có được huấn luyện một cách bài bản khoa học; có sự cảm quan không gian để duy trì đội hình tốt.

chien thuat Gegenpressing

Mỗi cầu thủ phải đảm bảo được khu vực của mình để hỗ trợ đồng đội tranh giành bóng cũng như đây là khu vực tranh chấp bóng chính. Sự nhạy bén trong thay đổi vị trí trên sân thích hợp sẽ tạo ra cơ hội mở cuộc phản công nhanh chóng và hiệu quả ngay khi cướp được bóng.

Trong thời gian cầu thủ không tranh giành được bóng thì cả đội sẽ chuyển qua phòng ngự chủ động. Nếu tranh được bóng thì lập tức chuyển sang phản công đội đối phương.

Vì vậy, tầm quan trọng của quá trình phòng ngự khi áp dụng chiến thuật Gegenpressing được đẩy cao. Bất kỳ một vị trí nào xảy ra lỗi cũng sẽ khiến chiến thuật bị ảnh hưởng và tạo nguy cơ nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

Lối chơi gegenpressing được nhiều đội hình xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại áp dụng như Liverpool, Bayern Munich.

Cách thành lập chiến thuật Gegenpressing

Để bắt đầu thành lập và áp dụng chiến thuật Gegenpressing, các đội bóng phải bắt đầu xây dựng từ nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi một yếu tố đều là thành phần quan trọng quyết định tính hiệu quả của cả chiến thuật trên sân cỏ.

Khoảng cách

Định hướng về khoảng cách trong chiến thuật Gegenpressing nghĩa là các cầu thủ không cần tranh giành bóng của đối thủ cũng không cần áp sát, cầu thủ chỉ cần phán đoán đường truyền để ngăn chặn. Có thể nói đây là chiến thuật không bị mất quá nhiều thể lực mà vẫn có thể lấy được bóng từ đối phương.

khoang cach

Triển khai đội hình theo chiến thuật Gegenpressing cao cấp được thực hiện nhuần nhuyễn hơn sẽ có thể phán đoán một cách chính xác về khoảng cách. Tuy nhiên có 2 trường hợp xảy ra đối với Gegenpressing:

  • Trường hợp 1: Các cầu thủ có thể bắt bài đường chuyền bóng của đối thủ một cách chính xác.
  • Trường hợp 2: Đội dùng chiến thuật Gegenpressing sẽ lấy được bóng ngay lập tức khi bóng chỉ cần chạm chân đội đối thủ.

Con người

con nguoi

Chiến thuật Gegenpressing được áp dụng theo định hướng con người có nghĩa là thực hiện phương thức một kèm một để ngăn chặn mục tiêu. Với lối chơi này, cầu thủ có thể nhanh nhẹn thoát thế pressing thì cả đội sẽ có thể chủ động. Nếu kỹ năng không thoát pressing tốt thì rất khó để đối phó.

Thời gian

Chiến thuật Gegenpressing theo định hướng thời gian cho các cầu thủ khi một cầu thủ của đội khác giữ bóng thì các cầu thủ của đội còn lại ngay lập tức ập vào. Nhưng các cầu thủ sẽ không giành bóng trực tiếp mà sẽ chia công việc cho nhau.

Một người sẽ tranh chấp bóng với đối phương và số còn lại sẽ phong tỏa xung quanh. Vì thời gian ập tới không thể suy tính được nên cầu thủ giữ bóng có thể mất thế chủ động. Cách tốt nhất chỉ có thể câu lỗi với đối phương.

Bóng

Định hướng bóng trong chiến thuật Gegenpressing là một cách triển khai khá mạo hiểm vì cách này xuất hiện sớm nhất và hiệu ứng bắt bài rất phổ biến. Lối chơi này được nhiều người hiểu rõ và sớm tìm ra được những điểm cần hạn chế và tìm cách khắc phục. Và cách này được nhiều đội ít khi triển khai khi thi đấu.

bong

Có thể hiểu nhanh định hướng bóng là bóng ở vị trí nào thì các cầu thủ sẽ lập tức ập vào vị trí đó để cướp bóng cho đội mình tạo thế chủ động phản công. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho đội hình dễ bị phá vỡ và làm xáo trộn, dẫn đến nguy hiểm cho khung thành đội mình.

Tại sao nên dùng chiến thuật Gegenpressing cho trận đấu?

Cách thiết lập chiến thuật Gegenpressing thông qua các định hướng để thấy những mặt ưu và nhược điểm. Qua đó, chiến thuật Gegenpressing được vận dụng nhiều của các đội bóng nổi tiếng. Vậy tại sao nên dùng chiến thuật này?

Chiến thuật Gegenpressing tạo sự ổn định trong phòng ngự. Một đội bóng sẽ luôn ở thế chủ động nếu như kỹ thuật pressing tốt để ngăn chặn và tranh chấp. Qua đó có thể giảm áp lực cho hàng thủ và bất kỳ sự thay đổi trạng thái nào cũng luôn được giữ vững.

Tại sao nên dùng chiến thuật Gegenpressing cho trận đấu?

Đội chơi có thể áp đặt lối chơi và tấn công mạnh mẽ. Trong một trận đấu, đội giữ bóng sẽ luôn có thế chủ động để chuyển từ trạng thái phòng ngự sang trạng thái tấn công. Dù vậy nhưng tốc độ chuyển trạng thái sẽ tỷ lệ thuận với mức độ nguy hiểm.

Cả 2 đội đều áp dụng chiến thuật Gegenpressing thì sẽ phát huy được sức mạnh của cả đội và khai thác lối chơi đa dạng. Tuy nhiên chiến thuật này cần phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể cho kết quả mong đợi.

Xem thêm: U23 Là Gì

Kết luận

Thông qua những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn có thể hiểu được chiến thuật Gegenpressing là gì trong bóng đá. Và giúp bạn có thêm kiến thức về chúng. Cám ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo, chúc các bạn đầu tuần vui vẻ nhé!